ธรรมะคนกรุง

มุมมองด้านศาสนธรรมกับชีวิตคนเมืองหลวง..ประเทศไทย


จาก.."สวัสดีกรุงเทพฯ" รายสัปดาห์
My Photo
Name:
Location: สวนเมตตาธรรม, เชียงใหม่, Thailand

Friday, May 13, 2005

วิสาขบูชา

...................................

วิสาขบูชากับสัจจะอธิษฐาน(๑)

วิสาขบูชาปีนี้ดูจะน่าตื่นเต้นและน่าตื่นตาไม่ใช่น้อย นับแต่มีการโหมโรงว่า “ใคร” ควรเป็น “เจ้าภาพ” หรือ “ตัวตั้งตัวตี” สนองนโยบาย หรือแนวคิดของ ฯพณฯ นายกรัฐมนตรี ที่ “คิดใหญ่” และ “คิดใหม่” ให้ไทยเป็นศูนย์กลางของชาวพุทธทั่วโลก เสมือนหนึ่งมหานครเมกกะเป็นศูนย์กลางของมุสลิมโลก

นี่เป็นเรื่องน่าสนใจยิ่ง เพราะเรียกได้ว่าเป็นครั้งแรกๆ ของงานด้านศาสนา ที่ผู้บริหารระดับสูงมอบนโยบายมาพร้อมกับเป้าหมายและแผนปฏิบัติการอย่างเป็น รูปธรรม แทนที่จะให้แค่ภาพกว้างๆ หรือวัตถุประสงค์ครอบจักรวาล แล้วโยนให้หน่วยราชการที่เกี่ยวข้อง “สนองนโยบาย” หรือ “เอาใจนาย” ด้วยรูปแบบสำเร็จรูป ที่ส่วนใหญ่จะ “เชย”, “ผักชีโรยหน้า” และ “ไฟไหม้ฟาง” ไปแทบทั้งสิ้น

น่าเสียดายที่ดำรินั้น “แท้งก่อนแต่ง” หรือ “ตายน้ำตื้น” ไปเสีย เพียงเพราะบางคนรุกผิดจังหวะ หรือมองข้ามแง่มุมอ่อนไหวใน “บางเรื่องราว” เพราะรีบร้อน, ประมาท หรือ “ขาดความเฉลียว” อย่างที่ควรจะเป็น

แต่อย่างไรก็ตามดูเหมือน “ศูนย์คุณธรรมฯ” (หน่วยงานระดับองค์การมหาชนซึ่งอายุยังไม่ถึงขวบปีดีนัก แต่นับวันจะแสดงความชัดเจน ว่าจะเป็นมือทำงาน “ปิดจุดอ่อน” ด้านสังคมและปฏิบัติการ “ส่งเสริมคุณธรรมจริยธรรม” โดยภาครัฐ) ยังไม่ละความพยายามที่จะใช้โอกาส “วิสาขบูชา” ปีนี้สนองนโยบาย “สายตรง” จากนายกรัฐมนตรี พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร

ป้ายชักชวนให้ร่วมกันแสดง “สัจจะอธิษฐาน” ตามแนวคิด “๑ คน ๑ สัจจะ” จึงปรากฏออกมาให้เห็น เป็น “เป้าสายตาใหม่ๆ” ของ “คนกรุงฯ”

ทำนองชี้ชวนให้เชื่อ ว่าการปฏิบัติเช่นนี้จะถือได้ว่าเป็น “ปฏิบัติบูชา” เพื่อแสดงความเคารพเทิดทูน หรือสนองคุณพระบรมศาสดาอรหันตสัมมาสัมพุทธเจ้า

ถ้านับว่านี่เป็นเกมช่วงชิงโอกาส หรือปฏิบัติการรุกคืบทางการเมือง เพื่อหนุนเสริมภาพลักษณ์นายกรัฐมนตรี และ/หรือ ของรัฐบาล ก็ถือได้ว่าเป็นจังหวะก้าวที่ “ดูดี” และมี “ที่มาที่ไป” อย่างสอดคล้องและกลมกลืนยิ่ง ทั้งที่เพิ่งพลาดสะดุดเท้าตัวเองจนแทบหัวคะมำมาหยกๆ นี้เอง

แต่หากจะมองอย่าง “ชาวพุทธ” หรือเจาะจงมาที่ “คนกรุงฯ ชาวพุทธ” ซึ่งใช้ชีวิตเติบโตมากับสื่อสารมวลชนและการโฆษณาชวนเชื่อนานาประดามี เราคงต้องมองอะไรให้ “กว้าง”, “ลึก” และ “ไกล” ไปยิ่งกว่าการ “หลงเชื่อ” หรือ “ยอมรับ” ตาม “ป้าย” หรือ “เนื้อที่โฆษณาในหนังสือพิมพ์” ชนิดง่ายๆ ตื้นๆ เหล่านั้น

น่าเสียดายที่เนื้อที่ของคอลัมน์นี้มีจำกัด จนต้องยกยอดไปฉบับหน้า ว่าหากจะ “มอง” และ “พิจารณา” กันอย่าง “ชาวพุทธ” แล้ว อะไรเล่า ที่หมายถึง “การปฏิบัติบูชา” อะไรคือ “สัจจะ” และอะไรกันแน่ ที่มีจะกินความไปถึง “อธิษฐานธรรม” อย่างที่ “ชาวพุทธ” จะพึงมีและพึงเป็น ตลอดจนพึงกระทำ ในโอกาส “วิสาขบูชา” อันสำคัญยิ่งนี้

เพียงแค่การไปรับการ์ดจากศูนย์คุณธรรมฯ จากที่ว่าการอำเภอ ากศาลากลางจังหวัด แล้วเขียนข้อความสวยๆ ไพเราะ ระรื่นหู หรือโก้หรู-โอ่อ่า เพื่อส่งถึงนายกรัฐมนตรี หรือคนที่คุณรัก(อย่างที่ศูนย์คุณธรรมฯ โฆษณาไว้) จะเป็น “สัจจะอธิษฐาน” ที่เป็น “การปฏิบัติบูชาพระพุทธเจ้า” หรือไม่

การบอกว่า “ถึงแม้งานจะหนัก ปัญหาจะมาก พ่อจะรักษาอารมณ์ที่เบิกบาน เมื่ออยู่กับแม่ และลูกๆ ตลอดไป” ของท่านนายกรัฐมนตรี เป็น “สัจจะอธิษฐาน” เพื่อ “ปฏิบัติบูชาพระพุทธเจ้า” หรือไม่

อีก ๗ วันมาพบกัน แล้ว “เรียนรู้ร่วมกันอย่างชาวพุทธ” อีกที…

0 Comments:

Post a Comment

<< Home

eXTReMe Tracker