ธรรมะคนกรุง

มุมมองด้านศาสนธรรมกับชีวิตคนเมืองหลวง..ประเทศไทย


จาก.."สวัสดีกรุงเทพฯ" รายสัปดาห์
My Photo
Name:
Location: สวนเมตตาธรรม, เชียงใหม่, Thailand

Tuesday, March 01, 2005

“สึนามิ” เมื่อ ๖ กุมภาฯ

..............................


ชัยชนะอย่างถล่มทลายของ พรรคไทยรักไทย ในการเลือกตั้งเมื่อวันอาทิตย์ที่ ๖ กุมภาพันธ์ ๒๕๔๘ คงส่งผลสะเทือนถึงใครต่อใครต่อไปพอสมควร ไม่ว่าจะเป็นคนในแวดวงการเมือง และเกี่ยวข้องกับการเมืองโดยตรงหรือไม่ก็ตาม เพราะสิ่งที่เกิดขึ้นเป็น “เรื่องใหม่” และเกินกว่าการ “คาดคิด” หรือ “คาดเดา” ของหลายๆ คน

“ชนะนั้นชนะแน่ !!” (หลายคนเชื่อว่าอย่างนั้น)แต่การชนะถึงขั้นทำให้พรรคการเมืองอื่นเป็นอัมพาต หรือตรวจสอบ “รัฐบาลพรรคเดียว” ตามกลไกของระบบรัฐสภาและกฎหมายรัฐธรรมนูญไม่ได้ นี่ออกจะเกินความคาดหมายไปมาก

ปรากฏการณ์ “เกินคาดอย่างยิ่ง” นั้น จะมากจะน้อยก็ก่อให้เกิดอาการ shock คือ ตกตะลึง งงงวย อกสั่นขวัญหนี สะทกสะท้าน หรือสะดุ้งตกใจ ต่อผู้เผลอสติ ขาดความรู้เท่าทัน ทั้งกับ “สถานการณ์” และ “ใจ” ตนเอง

๒๖ ธันวาฯ ใน ๖ จังหวัดภาคใต้ ตื่นตระหนกกันอย่างไร ๖ กุมภาฯ ในใจของคนที่ไม่ได้ยืนอยู่ข้าง “ไทยรักไทย” ก็คงเป็นเช่นนั้น… ด้วยคำถามที่ว่า “เกิดขึ้นได้อย่างไรกัน? ถึงขนาดนี้เชียวหรือ?

แต่ในทางพุทธศาสนาแล้วมองต่างออกไป ว่า “อะไรก็ย่อมเกิดขึ้นได้เสมอ ถ้ามีเหตุ - มีปัจจัย” ด้วย “อิทัปปัจจยตา” ซึ่งหมายถึง “ภาวะที่มีความเป็นปัจจัย ระหว่างกันและกัน ของสิ่งต่างๆ” หรือ “ความเป็นไปตามความสัมพันธ์แห่งเหตุปัจจัย” ตลอดจน “กระบวนธรรมแห่งเหตุปัจจัย” ภายใต้กฎที่ว่า “เมื่อสิ่งนี้มี สิ่งนี้จึงมี, เพราะสิ่งนี้เกิดขึ้น สิ่งนี้จึงเกิดขึ้น; เมื่อสิ่งนี้ไม่มี สิ่งนี้ก็ไม่มี, เพราะสิ่งนี้ดับ สิ่งนี้ก็ดับ” ซึ่งหมายถึงการ “สรุป” กฎเกณฑ์ของธรรมชาติที่สำคัญยิ่งของพุทธศาสนา กล่าวคือ หากมี “เหตุ – ปัจจัย” อันเหมาะสมและเพียงพอ “อะไรก็เกิดขึ้นได้ – ไม่มียกเว้น” ซึ่งเป็น “ความเข้าใจ” และ “รู้แจ้ง” ต่อปรากฏการณ์ต่างๆ ที่เกิดขึ้นอย่างเท่าทัน ส่วนจะมี “ท่าที” อย่างไร ก็เป็นอีกเรื่องหนึ่ง… ขึ้นอยู่กับ “ภูมิรู้” และ “ภูมิธรรม” ของแต่ละบุคคลๆ ไป

“สึนามิ” เมื่อ ๒๖ ธันวาคม ๒๕๔๗ นั้นท่วมทับทำลายชีวิตและทรัพย์สินผู้คนไปจำนวนมาก ค่าที่ไม่เคยเกิดขึ้น ไม่เคยรู้จัก จนหลายคนไม่อาจตั้งหลักหลบหนี หรือระวังป้องกัน

แต่ “สึนามิ ๖ กุมภาพันธ์ ” แม้จะไม่เคยพบเคยเห็น แต่กติกาให้เวลาท่วมทับตามกฎเกณฑ์ถึง ๔ ปี จึงน่าที่จะตั้งสติระมัดระวังไว้เสียแต่เนิ่นๆ ตั้งแต่ “คลื่นเลือกตั้งลูกแรก” ก่อนที่ “คลื่นจัดตั้งรัฐบาล” และ “คลื่นอภิมหาโครงการต่างๆ” จะตามมา…

ในฐานะ “ชาวพุทธ” เราเรียนรู้และใช้งาน “อิทัปปัจจยตา” ในฐานะ “เครื่องมือ” ชิ้นหนึ่ง เมื่อใช้แล้วรู้ว่า “ชัยชนะทางการเมืองอย่างท่วมท้น” สามารถเกิดได้ และเกิดขึ้นด้วยอะไรบ้าง จากนั้นก็ย่อมขึ้นอยู่กับ “ชาวพุทธทั้งหลาย” ว่า…

ถึงที่สุดแล้ว ควรจะ “จัดการ” อย่างไร กับ “สึนามิทางการเมือง”

0 Comments:

Post a Comment

<< Home

eXTReMe Tracker